Tập huấn Truyền thông, thay đổi và nâng cao nhận thức, thái độ hành vi của cộng đồng người dân tộc thiểu số trong thực hành sàng lọc bệnh Thalassemia

Ngày 17/5/2023 TTYT huyện Bình Gia chủ trì, phối hợp với UBND xã Thiện Hòa tổ chức Hội nghị truyền thông, thay đổi và nâng cao nhận thức, thái độ hành động của cộng đồng dân tộc thiểu số trong quá trình thực hiện hiện sàng lọc bệnh Thalassemia thuộc Dự án 7 - chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc dân tộc thiểu số năm 2023. Tham dự đại hội Chăm có đ/c Hoàng Thị Hưng trưởng phòng dân số, TTYT Huyện , đồng chí Hoàng Thị Hường, trưởng phòng dân số, đ/c Ma Văn Tân, phó CT UBND xã, các đồng chí trưởng khoa đoàn thể xã, trạm y tế, bí thư, phó bí thư chi bộ, trưởng thôn, ban ngành thể thao các thôn, y tế thôn bản và đại diện cho một số hộ gia đình trên địa bàn xã tham dự.

MỘT

Hội nghị đã báo cáo thành viên của TTYT huyện phát triển các nội dung về   Bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) như các biểu hiện nổi bật của bệnh, biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, suy giảm sức học tập, lao động Động...  Tình hình bệnh tan máu tự nhiên sinh ra bệnh tật tại Việt Nam, Tỷ lệ người dân mang gen tan máu tự nhiên sinh ra ở vùng núi, đặc biệt là ở đồng bào các dân tộc thiểu số mà một trong những nguyên nhân chính là do kết hôn cận huyết. Những nỗ lực của Việt Nam trong điều trị, cải thiện cuộc sống của người bệnh.  Kinh nghiệm của thế giới về phòng bệnh tan máu bẩm sinh....

MỘT

Buổi truyền thông đã góp phần thúc đẩy công tác tuyên truyền nâng cao nhân thức giáo dục cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) cũng như về tầm quan trọng của hoạt động tư vấn đề, tầm nhìn, tầm nhìn, điều trị sớm bệnh tật, tiên sinh và sơ sinh Dự kiến ​​tiếp tục nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ hai sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; g iáo dục chuyển đổi hành động về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, Giảm số lượng trẻ sinh ra có mang gen bệnh hay không, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai để sinh ra những đứa con không mắc bệnh tan máu bẩm sinh./.

Người đưa tin: Nông Thị Nhung, CC VHXH